ĐH Bách khoa HN thầy giáo mặc áo bệnh nhân đứng lớp

Thầy Bùi Quý Lực đang phải điều trị bệnh ở bệnh viện Hữu nghị Việt Xô vẫn cố gắng đứng giảng đường khi mặc chiếc áo bệnh nhân để dạy sinh viên vì “các em sắp thi, cần giải đáp một số câu hỏi quan trọng”.

Qua tìm hiểu, nhân vật trong bức ảnh chính là tiến sĩ Bùi Quý Lực, khoa Cơ khí Chế tạo máy, ĐH Bách khoa Hà Nội. Thầy Lực đã 64 tuổi, công tác tại trường 40 năm. Dù đã về hưu cách đây 4 năm nhưng thầy Lực vẫn được nhà trường tin tưởng mời thỉnh giảng tại bộ môn Máy và Ma sát thuộc Viện Cơ khí . Do sức khỏe yếu nên hiện tại thầy Lực vẫn phải dùng đến máy để hỗ trợ cho hoạt động của tim.

thay-giao-64-tuoi-dung-giang-duong-day-cho-sv-khi-mang-benh

 

>> Nhận thông tin diem thi vao lop 10 nam 2015 nhanh nhất tại đây

Chiến kể, bình thường, những giờ học của thầy Lực rất vui và sôi động vì thầy vui tính, lại giảng bài rất kỹ. Gần đây, do thầy bị ốm phải vào viện nên môn Phương pháp gia công cad/cam có người dạy thay. Ngày 19/3, khi đang đứng ở hành lang của lớp học nhìn xuống sân trường, Chiến giật mình khi thấy thầy mặc áo bệnh nhân được một giảng viên trẻ dìu đi.

“Rồi thầy bước vào lớp ở tầng 5 mà không hề báo trước. Thầy bảo thầy lo chúng em không biết cách học, cách ôn bài để thi cuối kì nên thầy lên lớp. Rồi thầy say sưa giảng dù gương mặt vẫn còn rất mệt mỏi”, Chiến cho hay.

Buổi học đã diễn ra trong không khí đặc biệt, bởi ai cũng xúc động và cảm phục thầy. Chiến và các bạn chăm chú học hơn, luôn trả lời “chúng em hiểu rồi ạ”, bởi họ mong muốn thầy có thể kết thúc bài giảng sớm, trở về bệnh viện điều trị.

“Hôm qua em gọi điện hỏi thăm, dù đã được xuất viện nhưng giọng thầy vẫn còn khó nhọc. Thầy dặn dò em những phần cần tập trung ôn tập để thi học kỳ đạt kết quả diem thi tốt. Em nghẹn lại không nói được gì, chỉ biết cảm ơn thầy”, Chiến nói.

Mặc dù sức khỏe đang yếu nhưng không muốn các bạn sinh viên bị lỡ tiết học nên thầy Lực đã cố gắng đứng bục giảng dù trên người vẫn đang khoác tấm áo của bệnh nhân. Thầy Lực lý giải về việc mặc áo bệnh nhân đi dạy: “Việc mặc trang phục bệnh nhân lên giảng đường có phần không phù hợp nhưng “nếu thay trang phục thì bác sỹ cũng không cho tôi ra để đi dạy”. Bên cạnh đó, sinh viên học tín chỉ, mỗi thầy một lớp, môn của mình cũng gần hết số tiết nên mình mới cố gắng”.

Thầy Bùi Quý Lực cho rằng việc mặc quần áo bệnh nhân lên giảng đường là bất đắc dĩ, không đúng với phong cách của người thầy nhưng ông chấp nhận vì bác sĩ chưa cho ra viện. “Tôi bị nhồi máu não phải điều trị nên nhờ đồng nghiệp lên lớp. Nhưng sinh viên sắp thi cuối kỳ rồi, một số câu hỏi cần phải giải đáp trực tiếp cho các em. Tôi định khi ra viện sẽ dạy nhưng chờ đến lúc đó thì các em đã nghỉ ôn thi. Đành trốn viện về trường”, thầy Lực nói.

Từ bệnh viện về thẳng ĐH Bách khoa, thầy nhờ một đồng nghiệp đi cùng để cầm giúp dụng cụ giảng dạy đề thi thử đại học môn toán 2015. Với 40 năm công tác ở khoa Cơ khí, dù về hưu nhưng thầy Lực vẫn được mời giảng. Ông nói, phải nằm viện lần này là trường hợp bất khả kháng, nếu không đủ sức khỏe sẽ không nhận dạy.

“Sinh viên Bách khoa phải học tập vất vả, nếu không cẩn thận rất dễ bị trượt. Vì vậy, nếu còn có thể hỗ trợ được các em, tôi vẫn cố hết sức”, thầy tâm sự.

PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu phó ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết đã rất xúc động khi nhìn thấy hình ảnh thầy Lực lên lớp với bộ quần áo bệnh nhân. “Việc làm của thầy rất đáng quý. Và điều quý báu nhất ĐH Bách khoa Hà Nội có được chính là đội ngũ giảng viên như thầy, có chuyên môn giỏi, nghiêm túc, tận tình, trách nhiệm với sinh viên”, ông Sơn nói.