Đề xuất kết hợp SEA Games và Para Games

Tháng Ba 18, 2016 at 10:46 sáng
Chức năng bình luận bị tắt ở Đề xuất kết hợp SEA Games và Para Games

Hội đồng Paralympic Malaysia (MPC) đã đề xuất Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) du doan bong da lần thứ 9 sẽ được diễn ra đồng thời với SEA Games 29 vào năm 2017.

Đề xuất kết hợp SEA Games và Para Games
Ở một số nội dung thi đấu tại ASEAN Para Games, các VĐV khuyết tật khi tranh tài phải cần sự giúp đỡ của những người khỏe mạnh.

Không tin này được các quan chức thể thao Malaysia tiết lộ trên tờ ket qua bong da The Star (Malaysia) tiết lộ. Chủ tịch MPC SM Nasarudin SM Nasimuddin đã đề xuất lên Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Khairy Jamaluddin về việc các môn thi đấu của hai giải sẽ diễn ra cùng một lúc.

“Điều này có nghĩa các vận động viên khỏe mạnh và khuyết tật sẽ cạnh tranh trong các nội dung thi đấu của mình cùng một thời điểm, như là kết quả của một ASEAN Games thống nhất,” Nasaruddin cho biết. Trong khi đó, phó chủ tịch MPC Jason Lo cho rằng việc kết hợp hai sự kiện sẽ “nâng cao hình ảnh của Para Games”.

Theo kế hoạch keo bong da, SEA Games 29 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 31/8/2017. Trong khi đó, ASEAN Para Games vẫn chưa ấn định thời gian tranh tài. “Hãy thử tưởng tượng nội dung 200 m vượt rào của những nữ VĐV khiếm thị diễn ra ngay trước sự kiện được yêu thích của mọi người – chung kết 100 m nam. Điều đó có nghĩa các VĐV khuyết tật được chạy trước đám đông trong sân vận động và là dịp để khán giả chia sẻ niềm vui với họ,” Jason Lo lý giải.

Đại hội Thể thao của khối Thịnh vượng chung (Commonwealth Games) năm 2014 tại Glassgow (Scotland) đã cho thi đấu theo phương thức kết hợp này. Các nhà điều hành đã tổ chức 22 nội dung thi đấu của các VĐV khuyết tật song song với 18 môn của 4.950 VĐV khỏe mạnh.

Năm 2015, Singapore đã tổ chức SEA Games với sự góp mặt của 4.370 VĐV, tham gia thi đấu ở 402 nội dung của 36 môn. Sau đó vài tháng, quốc gia này đăng cai ASEAN Para Games, thu hút sự tranh tài của 1.185 VĐV để tranh chấp 476 bộ huy chương ở 15 môn. Tại giải này, đoàn Việt Nam xếp hạng 4 khi giành 48 HCV, 58 HCB và 50 HCĐ.