Đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT khó “gần bằng” đề thi ĐH

“Đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp thpt năm 2015 không có bài nào gắn liền với thực tiễn, ngay cả ở những chủ đề mà ta có thể dễ dàng đưa vào nhất như tích phân, xác suất, bài toán cực trị”, TS Trần Nam Dũng nhận xét và giới thiệu một đề thi của Pháp để tham khảo cách tiếp cận của họ.

Tôi đồng ý rằng đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố khó gần bằng đề thi đại học và điểm thi tốt nghiệp thpt năm 2015 của đề minh họa cho thấy điều đấy.

Tôi biết cái khó của ban ra đề, vì phải gộp hai mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng vào một đề thi. Mà tốt nghiệp còn có tốt nghiệp của giáo dục thường xuyên, của vùng sâu, đại học thì cũng có top trên, top dưới.

Tôi muốn góp ý về một khía cạnh mà mọi người ít bàn hơn. Cụ thể đề thi gồm 10 bài toán rời rạc, không liên quan gì đến nhau; Đề thi chỉ kiểm tra kiến thức và kỹ thuật, chỉ là biết hoặc không biết, không có những dẫn dắt cần thiết cho những bài khó; Đề thi không có bài nào gắn liền với thực tiễn, ngay cả ở những chủ đề mà ta có thể dễ dàng đưa vào nhất như tích phân, xác suất, bài toán cực trị.

Tôi biết và thông cảm cho các thành viên ban ra đề. Họ cần sự an toàn. Và cách làm an toàn nhất là cách làm dựa theo “lối cũ ta về”.

Nhân đây, tôi xin giới thiệu một đề thi của Pháp. Đây là đề thi học sinh giỏi năm 2014 của họ. Sự so sánh có thể là hơi khập khiễng, nhưng tôi thích cách tiếp cận của họ. Với cách tiếp cận này, có lẽ đề tốt nghiệp (Concours Generale) của họ cũng tương tự.

Mọi người xem và cho nhận xét. Để khách quan, tôi sẽ không đưa ra nhận xét của mình trước.

Đề bài

Bốn thành phố – Alençon, Bélançon, Célançon và Délançon – nằm trên đỉnh của một hình vuông có cạnh 100 km. Bộ giao thông vận tải muốn nối liền các thành phố với nhau bằng một mạng lưới xa lộ có tổng chiều dài ngắn nhất có thể.

phan a

phan b

phan b 2

phan b4

phan b3

-> Thí sinh thi có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2015 nhanh nhất tại đây.