Dấu hiệu cho thấy sự thống trị của Man “xanh” đã đi vào hồi kết

Man City đang trải qua cơn khủng hoảng ở lich thi dau bong da giai đoạn cuối mùa giải này. Thậm chí, họ đang đứng trước nguy cơ bị đánh bật ra khỏi tốp 4. Có thể, đó là dấu hiệu cho thấy sự thống trị của Man “xanh” đã đi vào hồi kết.

Sơ đồ 4-4-2 đã “hết hạn sử dụng”

Cần phải nhấn mạnh, không phải tới bây giờ mà trong suốt thời gian dài qua, giới chuyên môn đã nhắc về sự xuống dốc của sơ đồ 4-4-2, cùng với “chiếc chìa khóa” của nó là Yaya Toure.

Manuel-Pellegrini-Burnley-Manchester City

Thực tế, khi chấp nhận với đồ 4-4-2 truyền thống, coi như Man City đã “chấp người” ở tuyến giữa bởi khi ấy, họ chỉ có 2 cầu thủ thực hiện nhiệm vụ càn quét ở khu trung tâm. Ở thời điểm cực thịnh của “công thức” này, Yaya Toure, với sức mạnh vô biên, đã trở thành biểu tượng của Man City. Đó là mẫu tiền vệ box-to-box (vừa công vừa thủ). Hầu như, trong thời kỳ đỉnh cao của mình, Yaya Toure “không có đối thủ” ở tuyến giữa ở bang xep hang bong da anh Premeir League.

Hãy thử để ý, đá cặp tiền vệ trung tâm với Yaya Toure luôn là cầu thủ có sức mạnh, khả năng tranh chấp, chiến đấu cao. Đó là Gareth Barry, De Jong, James Milner (thời Mancini) hay Fernandinho, Fernando (thời Pellegrini).

Do đó, hai tiền vệ trung tâm (thời đỉnh cao) có thể làm công việc của nhiều người khác. Họ vẫn có thể chiến thắng trong những cuộc đối đầu ở tuyến giữa, dù ít nhân sự hơn. Ở tuyến trên là David Silva, Sergio Aguero luôn vô cùng đáng sợ và hiểu nhau. Đó là “công thức thành công” của Man “xanh”.

Nhắc tới điều này để thấy rằng ở thời điểm hiện tại, Man City đã không còn thích hợp để thi đấu với sơ đồ 4-4-2, khi mà Yaya Toure đã bước qua tuổi băm và cùng với đó, những đối thủ của họ cũng “hiện đại” hơn rất nhiều.

Điển hình là Liverpool, với sự cơ động, linh hoạt của tuyến giữa, họ đã “bóp nghẹt” Man City và giành ket qua bong da chiến thắng. Tương tự là Barcelona cũng sử dụng chiến thuật này để vượt qua Man “xanh” ở Champions League. Trong khi đó, ở cuộc chiến với Arsenal, tuyến giữa của Man City (dâng quá cao) lại không thể ngăn chặn những pha phản công vỗ mặt của “Pháo thủ”.

Đập đi xây lại…

Sự xuống dốc của Man City không phải là điều bất ngờ. Nói vậy bởi lẽ, một “công thức chiến thắng” hầu như chỉ có “hạn sử dụng” tối đa trong khoảng 5 mùa giải. Ngay cả Barcelona hùng mạnh với lối chơi tiqui-taka cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Man City, với sơ đồ 4-4-2 và “chiếc chìa khóa” Yaya Toure, đã tung hoành ở Premier Legue trong khoảng 5 năm qua và họ cũng gặt thành công nhất định với 2 chức vô địch giải đấu này. Cùng với đó, chưa bao giờ, họ nằm ngoài tốp 2 trong những mùa giải qua.

Những trụ cột của Man City ở thời điểm này như Vincent Kompany, Yaya Toure, David Silva… đều đại diện cho “thế hệ thứ 1” của thời kỳ ông chủ người Ả rập ở Etihad. Trong khi đó, họ lại không tìm ra lực lượng kế cận khi trong những năm qua, Man “xanh” đều mua sắm không thành công. Những bản hợp đồng như Jovetic, Mangala… không đáp ứng được sự kỳ vọng và không thể hiện được nhiều ở CLB.

Ngoài ra, sự thay đổi có thể tới từ băng ghế huấn luyện của Man City, HLV Pellegrini hoàn toàn có thể phải ra đi sau mùa giải trắng tay. Thay vào đó, BLĐ Man “xanh” đã ngắm tới hàng loạt chiến lược gia tài năng khác đủ vực dậy CLB như Simeone, Pep Guardiola…

Sẽ chẳng ngạc nhiên nếu như Man City thất bại ở mùa này. Giờ là lúc họ cần xây dựng đế chế thống trị mới.

Hãy chờ đợi vảo mùa Hè “nổi loạn” của nửa Xanh thành Manchester!