Clip học sinh chìm trong khói shisha: Dụng ý tốt, nhưng không trọn vẹn

Mặc dù phóng sự điều tra được thực hiện với mong muốn cảnh báo mọi người việc giới trẻ hút shisha, nhưng clip lại bị tố là dàn dựng gián tiếp gây hại đến học sinh.

Học sinh hút shisha
Tin tức :các em học sinh còn mặc nguyên đồng phục đang hồn nhiên hút shisha xuất hiện trong clip.

Thời gian gần đây, trong một bản tin của kênh VTC14 có phát sóng chương trình: “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha” đã ghi lại hình ảnh các cô cậu học trò còn mặc đồng phục, đeo phù hiệu trường đang vui vẻ, hồn nhiên cười đùa trong làn khói shisha. Tuy nhiên, clip đã vấp phải những phản ứng bất ngờ từ chính các em học sinh xuất hiện trong đó.

Ngay sau khi clip này được phát sóng và chia sẻ trên một số trang mạng xã hội, nhân vật trong clip đã lên tiếng để thanh minh cụ thể sự việc.

Câu chuyện dàn dựng phóng sự điều tra, phóng viên làm việc thiếu đạo đức nghề nghiệp khi không xóa logo trường, che mặt học sinh cũng như cung cấp thông tin cá nhân… ảnh hưởng không nhỏ đến nhân phẩm, danh dự của các em học sinh.

Blogger Truyền thông xã hội Nguyễn Ngọc Long.

Để làm rõ hơn về câu chuyện đúng sai, phải trái này, PV đã có buổi phỏng vấn với Blogger Truyền thông xã hội Nguyễn Ngọc Long.

PV: Chào anh Nguyễn Ngọc Long, sự việc một nhóm học sinh hồn nhiên hút shisha xuất hiện trong clip “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha” được kênh VTC14 phát sóng đang gây nhiều tranh cãi dư luận, bản thân là độc giả anh nghĩ sao về vấn đề này?

Anh Nguyễn Ngọc Long: Phóng sự của VTC thực hiện với mong muốn cảnh báo mọi người về việc giới trẻ hút shisha. Khi phóng sự đó bị phản ứng, đồng nghĩa với việc nó được mọi người quan tâm đặc biệt. Như vậy, thông điệp cảnh báo của VTC chắc chắn được nhiều người biết tới. Như vậy là thành công.

Nhưng clip lại bị tố là dàn dựng thì sẽ làm cho VTC mất uy tín trong mắt độc giả. Một dụng ý tốt, như vậy là đã không trọn vẹn. Và quan trọng hơn, là nó đang gián tiếp gây hại đến một số em học sinh, thật là đáng tiếc!

PV: Theo anh, câu chuyện này ai đúng ai sai? Nhiều người cho rằng các em chơi shisha có thật không cần bàn cãi, nhưng phóng viên của VTC14 đã gài gây ảnh hưởng danh dự, nhân phẩm các em?

Anh Nguyễn Ngọc Long : Trong bài “kêu cứu” trên facebook, em học sinh có nói “không phải đang hút thì bị phóng viên  bắt gặp” dường như đã đủ để nói rằng nhóm các em cũng có hút, chứ không phải là không hút. Và thực tế, việc học sinh hút shisha là phổ biến, chứ cũng không có gì cá biệt.

Clip quay lại cảnh một em nữ hút shisha phả khói như đầu tàu xe lửa. Nếu thực sự em gái này chưa từng hút, thậm chí chưa từng hút thông thạo, thì không thể “dàn dựng” ra được cảnh quay như thế.

Phóng sự của VTC quay rất cận cảnh, thẳng mặt, rõ mặt, lại còn lia lên lia xuống rất “nghệ thuật” nên không thể là quay lén, quay trộm được. Nên, để có được clip thế này, tôi cho rằng họ có xin phép hoặc thoả thuận với các nhân vật chính.

Từ những dữ kiện đó, tôi đoán rằng phóng viên VTC14 thấy có hiện tượng học sinh hút shisha quá nhiều nên định làm phóng sự, và khi đến quán bắt gặp nhóm em học sinh này thì thuyết phục các em học sinh cứ hút tiếp đi để quay phim cảnh báo, rồi tiến hành phỏng vấn này nọ …

Đến khi phóng sự phát lên, các em học sinh bị kỷ luật, VTC đã gửi công văn đến trường để “xin dùm” các em.

Quan điểm cá nhân tôi là, nếu nói phóng sự này dàn dựng thì cũng đúng, mà nói dàn dựng lại một sự thật thì cũng không sai. Còn về góc độ truyền thông báo chí, dàn dựng thì là dàn dựng. Nói một cách dễ hiểu, nghệ sĩ vào vai sát nhân thì không có nghĩa ngoài đời thực anh ta là kẻ giết người.

PV: Phóng sự dàn dựng, không xóa logo áo, che mặt, cũng như giấu tên nhân vật trong clip, bản thân là người làm truyền thông, anh nghĩ sao về việc làm cũng như đạo đức nghề nghiệp của phóng viên?

Anh Nguyễn Ngọc Long: Tôi nghĩ phóng viên còn non tay, hoặc bất cẩn; cùng lắm là ác ý. Tôi không cho rằng một phóng sự dù là tai nạn hay cố tình lại có thể lấy ra làm căn cứ đánh giá đạo đức của một con người. Như thế là không sòng phẳng.

PV: Chỉ khi nhân vật trong clip lên tiếng về sự cắt ghép, dàn dựng đang ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của họ, thay vì đưa ra lời xin lỗi về việc này thì bên đài VTC14 lại tìm cách đổ tội cho các em học sinh (để lộ nguồn tin trao đổi với nhân vật, công văn gửi đến trường nội dung sai sự thật). Anh nghĩ sao về điều này?

Anh Nguyễn Ngọc Long: Tôi không biết các tin nhắn được tung lên mạng là ở đâu ra? Và nó có thật không? Về quan điểm làm việc của tôi thì tôi sẽ tìm cách bao che và bênh vực nguồn tin của mình đến cùng. Trong thực tế, tôi đã làm như vậy rất nhiều lần dù có ảnh hưởng đến cá nhân mình.

PV: Việc để lộ nguồn tin, không tôn trọng nhân vật khiến nhân vật phải chịu áp lực, khó khăn hòa nhập cuộc sống, liệu đây có phải sứ mệnh của báo chí, truyền thông?

Anh Nguyễn Ngọc Long: Tất nhiên là không!

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, phóng sự này thiết thực, phản ánh thực tế giới trẻ, ý kiến của anh về chủ đề và phương pháp thực hiện của ekip đài VTC14?

Anh Nguyễn Ngọc Long: Nếu có ý làm clip để cảnh báo, phóng viên hoàn toàn có thể thực hiện việc che phần khuôn mặt và các thông tin khác như họ tên, trường lớp của các em lại. Họ cũng có thể quay ở một hướng mà khó nhận ra khuôn mặt hay dáng người. Đó là bảo vệ thông tin riêng tư cho nhân vật.

Clip cũng nên chạy chữ ghi rõ là dàn dựng. Với chú ý rằng, ngay cả khi dàn dựng, cũng không nên để các em học sinh hút shisha, có thể nhờ một nhân vật lớn tuổi hơn “đóng vai” này.

PV: Anh nghĩ sao về cách xử lý khủng hoảng truyền thông của đài VTC14?

Anh Nguyễn Ngọc Long: Tôi chưa thấy đài VTC14 có động thái gì để xử lý khủng hoảng truyền thông, mới chỉ có một vài động thái từ phía phóng viên. Và thực tế là sự việc đang ngày một nóng hơn, như vậy là cách làm chưa hiệu quả.

PV: Theo anh, việc đài VTC14 nên làm bây giờ để giải quyết việc này là gì?

Anh Nguyễn Ngọc Long: Nắm giữ truyền thông trong tay, VTC14 hoàn toàn có thể chủ động trong việc đính chính dùm các em và nói rõ rằng clip này là dàn dựng.

Họ cũng nên xin lỗi và động viên giúp các em vượt qua cú sốc về tâm lý.

Tôi cho rằng kể cả đúng hay sai, mình là người lớn, vẫn cứ nên che chở và giúp đỡ cho các em học sinh, coi họ như con em trong nhà mình vậy.

Xin cảm ơn anh!

Nguồn: tin tuc 24h – tintuc.vn