Cho con bú khi mẹ bị ốm: những điều cần biết

Tháng Tám 26, 2015 at 3:31 sáng
Chức năng bình luận bị tắt ở Cho con bú khi mẹ bị ốm: những điều cần biết
Nhiều bà mẹ hoang mang khi bị ốm trong thời kỳ cho con bú. Họ không dám uống thuốc vì sợ thuốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Thậm chí, không ít bà mẹ còn ngừng cho con bú khi mình bị ốm. Vậy, sự thực các mẹ có cần phải lo lắng như thế không? Hãy đọc bài viết này và tìm hiểu những lưu ý về việc cho con bú khi mẹ bị ốm ngay!
>> xem cách đặt ten dep cho bé theo phong thủy
Những trường hợp mẹ ốm không thể cho con bú
Trong trường hợp người mẹ bị HIV, người mẹ được khuyến cáo không nên cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Còn đối với các trường hợp mẹ bị bệnh khác như cảm lạnh, cảm cúm, viêm dạ dày và viêm vú, cho con bú không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ và có thể được tiếp diễn như bình thường.
Một vài loại thuốc có thể ảnh hưởng đến quá trình cho con bú
Khi bạn ốm và đến gặp bác sĩ, đừng bao giờ quên cho bác sĩ biết rằng mình đang trong thời kỳ cho con bú, bởi một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa và khả năng sinh sữa của phụ nữ đang trong thời kỳ nuôi con. Khi bác sĩ biết rõ về tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chứa những thành phần an toàn hơn cho bạn.
Dù gì đi nữa, bạn cũng cân nhắc khi sử dụng thuốc trong thời kỳ cho con bú và chú ý đến nhưng tác dụng phụ của thuốc cho cả mẹ và con, thậm chí là khi bạn chỉ dùng thuốc trong một thời gian ngắn.
>> lưu ý nhac danh cho ba bau cần quan tâm
Cho con bú khi mẹ bị ốm: những điều cần biết
Cho con bú khi ốm có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho con
Những trường hợp ốm phổ biến như cảm lạnh, cúm và các trường hợp viêm dạ dày, ruột đều là do vi-rút. Khi cơ thể bạn mang vi-rút, em bé của bạn có thể đã nhiễm vi-rút rồi nhưng chưa có những triệu chứng cụ thể. Cho con bú lúc này sẽ không làm tăng nguy cơ bị ốm cho con mà giúp con đánh bại vi-rút và nguồn lây bệnh nhanh hơn. LÝ do là bởi vì khi bạn ốm, cơ thể bạn sản sinh ra chất đề kháng để tiêu diệt các vi-rút xác định và kháng thể có lợi đó cũng có trong sữa mẹ. Bằng cách này, con bạn sẽ nhận thêm chất đề kháng từ sữa mẹ khi bú để nhanh khỏi bệnh.
Ốm có thể ảnh hưởng đến lượng sữa của mẹ
Một số bà mẹ nhận thấy lượng sữa của mình giảm khi bị ốm. Thông thường, mức sữa giảm không đáng kể và nó sẽ tăng trở lại nhanh chóng. Có thể, một vài nguyên nhân khác khiến tình trạng giảm nhiều sữa của mẹ xảy ra mà mẹ không hề hay biết. Ví dụ, tần suất mẹ ốm cho con bú ít hơn bình thường, nên sữa cũng ra ít hơn; hoặc trong khi ốm, mẹ sử dụng một số loại thuốc gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sữa.
>> hướng dẫn cách nấu thịt đông cực ngon
Cho con bú khi đang ốm giúp mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn
Trong khi cho con bú khi mẹ ốm không ảnh hưởng đến sức khỏe của con, mẹ cũng nhận được lợi ích từ việc cho con bú. Đó là sự thư giãn toàn phần – khi cho con bú, bạn sẽ nằm hoặc ngồi và được thư giãn tinh thần cũng như chân tay.
Uống nhiều nước tốt cho phụ nữ bị ốm khi đang cho con bú
Khi bị ốm, bạn luôn được bác sĩ khuyên uống nhiều nước để tránh mất nước trong cơ thể. Đối với bà đẻ, việc này cũng vô cùng có lợi vì nước là thành phần chính trong sữa. Khi cơ thể được cung cấp đủ nước, bạn sẽ duy trì được khả năng sinh sữa và giảm nguy cơ bị mất sữa khi bị ốm.
Tóm lại, trong mọi trường hợp khi bạn bị mắc các trường hợp ốm thông thường, hãy cho con bú đều đặn để duy đảm bảo nguồn sữa cho con và nâng cao sức đề kháng cho con.