Chế tài nào dành cho chủ nhà nghỉ quay lén “thước phim mây mưa”?

Chủ nhà nghỉ đặt camera quay lén cảnh “mây mưa” của khách hàng. Hành vi này liệu có vi phạm về phap luat hay không? Đó là điều dư luận đang rất quan tâm hiện nay.
Mới đây, trên một số báo có đưa tin về việc ông Triệu Đức N. (chủ nhà nghỉ tại xã Ea Tý, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) đã có đơn tố cáo lên cơ quan chức năng về clip mua dâm của một vị cán bộ TAND huyện này là ông N.V.B.
Lý giải việc có clip này, chủ nhà nghỉ cho biết vợ của ông cho chứa mại dâm tại nhà nghỉ (bà vợ đã bị khởi tố, xét xử 5 năm 6 tháng tù) nên bà có lén gắn máy quay phim trong các phòng VIP.
Sau khi vợ bị xét xử, ông ngồi lục lại đồ đạc, máy tính trong nhà và tìm thấy clip quay cảnh cán bộ tòa án trên đang trong phòng nghỉ với một cô gái nên đã đi tố cáo (ông còn tố cáo cả đường dây một số cán bộ đã nhận tiền ông “chạy án” cho vợ mình nhưng rồi bà vẫn bị xử tù).
Gần đây, nhiều người tham gia mạng xã hội cũng nhận được những bài “cảnh báo” về tình trạng nhà nghỉ, khách sạn có gắn gương hai chiều (camera giấu dưới gương) và chia sẻ cách phát hiện gương hai chiều này.
Trước thông tin về vụ việc xảy ra trên, vấn đề đang được dư luận quan tâm là hành vi đặt camera quay lén khách của chủ nhà nghỉ có phạm luật không? Nếu có, chế tài xử phạt sẽ ra sao và mục đích của việc quay lại những thước phim đó là gì?
Ls. Ths Nguyễn Hồng Thái
Trao đổi về vấn đề này, Ls. Ths Nguyễn Hồng Thái – Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp cho rằng, hành vi quay lén hoạt động của người khác của chủ nhà nghỉ được coi là xâm phạm đời tư của người khác là vi phạm pháp luật Dân sự.
Mặt khác nội dung quay trộm lại là những hình ảnh đồi trụy, không lành mạnh. Clip đó được phát tán lên mạng xã hội được coi là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Tùy theo tích chất, mức độ, người vi phạm sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người bị vi phạm hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo đó, hành vi của các chủ nhà nghỉ, khách sạn lén đặt máy quay phim, camera giấu kín để quay những hình ảnh đời tư của người khác là một hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tích chất, mức độ, người vi phạm sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người bị vi phạm hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.