Chậm kinh, đau bụng có thể do chửa ngoài dạ con

Chửa ngoài dạ con là trường hợp trứng đã được thụ tinh thành phôi không về phát triển ở trong buồng tử cung, thường ở vòi trứng.

1. Triệu chứng chửa ngoài dạ con

Giống như trường hợp có thai khác, chửa ngoài dạ con cũng có tình trạng mất kinh. Ở một phụ nữ đang có kinh nguyệt đều hàng tháng, kỳ kinh này bị chậm đi 5 – 7 ngày (hoặc có khi 1 – 2 tháng) rồi đột nhiên ra máu giống như hành kinh kèm theo đau âm ỉ hoặc dữ dội bụng dưới cần nghĩ đến là chửa ngoài dạ con. Máu ở đây không phải là máu của hành kinh (một số hiểu lầm cho rằng đã hành kinh làm sao lại có thai) mà là máu do mạch máu ở vòi trứng bị vỡ chảy vào tử cung rồi ra ngoài theo đường âm đạo.

– Các dấu hiệu nghén: Mệt mỏi, ăn uống kém, thèm ăn những thứ linh tinh (nhất là của chua), lợm giọng, buồn nôn hoặc nôn.

Chậm kinh, đau bụng có thể do chửa ngoài dạ con - ảnh 1

Chậm kinh, đau bụng là dấu hiệu thường thấy khi mang thai (Ảnh minh họa: Internet)

– Đau âm ỉ một bên bụng dưới, đau không thường xuyên, thỉnh thoảng thấy nhói lên một chút, có khi cũng chẳng gây khó chịu gì nhiều và dễ bị bỏ qua, hoặc đột nhiên đau bụng dữ dội kèm theo dấu hiệu choáng mất máu (ở thể vỡ chảy máu cấp).

– Ra máu ở cửa mình, số lượng máu ra không nhiều, máu màu đen (không đỏ tươi như trường hợp dọa sảy), có thể lợn cợn một vài hạt nhỏ như bã cà phê đi kèm.

Với người phụ nữ chỉ cần thấy chậm kinh, có hoặc không kèm theo tình trạng nghén, nếu thấy đau bụng và ra máu như đã mô tả thì cần phải đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất. Để phát hiện sớm chửa ngoài tử cung cũng như những tai biến khác ở thời kỳ đầu thai nghén, nên đi khám ngay khi thấy chậm kinh trong vòng 1 – 2 tuần.

2. Một số thể chửa ngoài dạ con thường gặp

– Chửa ngoài tử cung chưa vỡ: Đau bụng dưới âm ỉ, lâm râm, đau từng lúc, ra máu ít một trễ với kỳ kinh (dễ nhầm với trễ kinh), kèm theo dấu hiệu thai nghén (que thử xuất hiện 2 vạch), siêu âm và thăm khám thấy khối thai ngoài tử cung.

Chậm kinh, đau bụng có thể do chửa ngoài dạ con - ảnh 2

Tuy nhiên, nếu ra máu bất thường hãy nghĩ đến khả năng chửa ngoài dạ con (Ảnh minh họa: Internet)

– Chửa ngoài tử cung rỉ máu: Các dấu hiệu trên kèm theo chảy một ít máu tươi loãng ở âm đạo, có khối nhỏ cạnh tử cung, ấn đau chói. Thể này nếu không xử lý kịp thời dễ dẫn đến vỡ đột ngột trở thành thể chảy máu cấp trong ổ bụng.

– Thể chảy máu cấp trong ổ bụng: Đau bụng dữ dội vùng hạ vị, choáng váng, hoặc ngất xỉu, dấu hiệu mất máu cấp, tụt huyết áp, nguy cơ tử vong cao nếu không được phẫu thuật kịp thời.

– Thể giả sảy thai: Phân định bằng xét nghiệm tổ chức học dịch huyết không có tổ chức rau thai

– Thể huyết tụ thành nang: Khối thai nhi 39 tuan bị xảy vào trong ổ bụng được các quai ruột và mạc nối bọc lại thành một nang chứa máu cục, khối thai thường chết và tan dần. Bệnh nhân rong huyết ít một, kéo dài, đau bụng âm ỉ, nặng nề bụng dưới, có khối u cạnh tử cung mật độ chắc, ấn vào rất đau, dính vào tử cung, chọc hút thấy máu cục đen không đông.