Cấm thi lớp 6: Liệu xét tuyển có cảm tính, ưu ái người thân?

Trước lệnh cấm thi vào lớp 6, nhiều phụ huynh lo lắng chuyện tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển dễ ưu ái người thân…

Giải pháp nào cho xét tuyển?

Thời gian qua, dư luận tranh cãi xung quanh lệnh cấm thi vào lớp 6 của Bộ GD&ĐT. Trong khi đó, các trường chưa tìm ra phương án xét tuyển hợp lý.
Cấm thi lớp 6: Liệu xét tuyển có cảm tính, ưu ái người thân?
Nhiều phụ huynh học sinh lo lắng việc xét tuyển liệu có công bằng, minh bạch, hay sẽ ưu ái người thân… (ảnh minh họa).

Bà Nguyễn Tăng Bích Hạnh – Phó hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 của trường là 300 học sinh. Trong đó, có 120 học sinh từ lớp 5 của Tiểu học Marie Curie chuyển lên. Trường chỉ tuyển 180 học sinh lớp 5 ở trường ngoài.

Hiện tại, trường đang xây dựng phương án giảng dạy giai toan tren mang và chờ hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội. Bà Hạnh nhấn mạnh, trường sẽ cố gắng đưa phương án xét tuyển theo hướng đảm bảo công bằng giữa các thí sinh.

Không chỉ Trường Marie Curie, một số trường THCS khác tại Hà Nội như THCS Cầu Giấy, Hà Nội – Amsterdam, THCS Nguyễn Tất Thành… vẫn chưa có phương án tuyển sinh.

Bà Nguyễn Thị Kim Nga – Phó hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm cho biết, tiêu chí tuyển sinh của trường là ưu tiên học sinh có 5 năm đạt loại giỏi hoặc học sinh đã đoạt giải các cuộc thi ở cấp quận, huyện từ lớp 3 trở lên.

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT Trường Trung học dân lập Lương Thế Vinh chia sẻ, trường đang đề xuất phương án khảo sát tư duy, hiểu biết đời sống xã hội của học sinh lớp 5 giống như “mấy câu đầu tiên của chương trình Ai là triệu phú”.

Phương án đưa ra sẽ không hỏi toán, không tính diện tích tam giác, không dùng văn mô tả, không hỏi tiếng Anh. Các học sinh sẽ có số báo danh, theo từng phòng để khảo sát dựa trên câu hỏi về gia đình, cuộc sống, cây cối, những hành xử của mình, câu hỏi phù hợp với lứa tuổi các em.

Tuy nhiên, đây mới là phương án trường đề xuất với Sở GD&ĐT Hà Nội. Trường sẽ đợi chỉ đạo của sở để thực hiện theo quy định.

Lo không minh bạch

Trước quyết định cấm thi vào lớp 6 của Bộ GD&ĐT, các bậc phụ huynh đã đưa ra nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề xét tuyển diem thi liệu có công bằng, minh bạch, hay sẽ ưu ái người thân…

Trao đổi với phóng viên, chị Lê Thu Hà, có con học lớp 5 Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) băn khoăn: Sự công bằng, minh bạch trong xét tuyển đến đâu? Liệu có diễn ra đúng như thông báo không, hay sẽ có chuyện “đi đêm”?

Theo chị Hà, ngày trước tổ chức thi còn lấy điểm là căn cứ để tuyển sinh. Bây giờ xét tuyển, liệu có xảy ra tình trạng cảm tính, ưu ái người thân?

Với phương án xét tuyển, nếu làm không tốt sẽ tạo cơ hội cho một số phụ huynh tìm cách an toàn, lách luật để cho các con vào trường. Điều đó sẽ khiến việc xét tuyển trở nên thiếu công bằng giữa các thí sinh – chị Hà chia sẻ.

Chị Lê Thị Thu (ở Cầu Giấy, Hà Nội, có con học lớp 5) lo lắng vì nghe nhiều người nói trường THCS Cầu Giấy sẽ tổ chức xét tuyển vào lớp 6 qua học bạ.

Chị Thu lo rằng xét tuyển qua học bạ sẽ không công bằng với con chị. Bởi học bạ lớp 5 chỉ có điểm 2 bài kiểm tra, còn lại là nhận xét. Trong khi đó, cháu nhà chị “khá thông minh”, nhưng học kỳ 1 không tập trung nên diem thi không cao.

Chị Hà Phương, có con học lớp 5 bộc bạch: Gia đình chị muốn con thi vào Trường Amsterdam – Hà Nội. Thời gian qua, con chị ôn luyện khá vất vả. Bây giờ không thi, không biết hình thức tuyển sinh như thế nào, liệu có xét tuyển đúng như năng lực các cháu không?

Chị Hà Phương mong muốn các trường THCS sớm đưa ra những phương án hợp lý cho kỳ xét tuyển này.