Cá khủng ở Lâm Đồng

Những ngày gần đây, một số tờ bao phu nu đưa tin một thanh niên người Cil tên Cil Múp Ha Quyên, ở thôn Long Lanh, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), bắt được 2 con cá tầm nặng 20 kg/con, sau đó được một chủ nhà hàng ở TP.HCM mua giá 1,5 triệu đồng/kg.

Từ chiều tối 11/4, một vài tờ báo đưa tin kèm hình ảnh và clip Cil Múp Ha Quyên và một người bạn lưới cá bắt được 2 con cá tầm trên một dòng suối ở Long Lanh. Ha Quyên nói trong clip: “Tôi rất vui khi bắt được cá lớn. Từ trước tới nay chưa bao giờ bắt được cá to thế này, khi đưa lên bờ mới biết là cá tầm”. Sau đó ông L.N.H (hệ thống nhà hàng HD ở TP.HCM) nói trong clip: “Được biết người dân tộc trên này bắt được cá tầm lớn, tôi tức tốc lên đây để mua về phục vụ thực khách có nhu cầu”.

Thông tin Cil Múp Ha Quyên bắt được cá tầm “khủng” xuất hiện trên mạng – Ảnh chụp màn hình

Ngày 13/4, ông Cao Xuân Thịnh, Trưởng công an xã Đạ Chais, khẳng định với PV trên hệ thống hồ suối tự nhiên ở thôn Long Lanh (Đạ Chais) không thể có cá tầm lớn như vậy; càng không thể có chuyện một thanh niên bắt được cùng lúc 2 con cá tầm “khủng” nặng 20 kg/con.

Sau khi đọc được các thông tin và hình ảnh trên một số trang mạng. Ông Thịnh cho biết người trong hình và clip ôm con cá tầm lớn đúng là Cil Múp Ha Quyên (20 tuổi). Ha Quyên con ông Sơ Kết Ha Wooc và bà Cil Múp Ka Minh, Ha Quyên đang làm công nhân cho trại cá Vạn Phát (Long Lanh). Ha Quyên trước có 2 năm làm công nhân cho trại nuôi cá Giang Ly (Long Lanh); từ 3 tháng nay về làm công nhân cho trại nuôi cá Vạn Phát, người trực tiếp thuê và trả lương cho Ha Quyên là anh Nguyễn Văn Tiến.

Sau đó, Cil Múp Ha Quyên được mời đến trụ sở Công an xã Đạ Chais để làm rõ vụ việc. Ha Quyên tường trình lại toàn bộ câu chuyện về 2 con cá tầm “khủng” mà dư luận đang xôn xao.

Ha Quyên kể: Ngày 9/4, anh Tiến mang 2 con cá tầm “khủng” trên về thả trong hồ nuôi (không rõ anh Tiến mua ở đâu). Khoảng 9 giờ ngày 11/4, một chiếc ô tô chở 4 người từ TP.HCM lên gặp anh Tiến mua 2 con cá tầm “khủng” trên. Sau đó, họ nhờ Ha Quyên cùng 1 thanh niên đến từ TP.HCM đưa 2 con cá thả xuống suối cạn chỉ cách hồ nuôi cá của Vạn Phát khoảng hơn 10 m. Những người mua cá mượn lưới của anh Tiến để Ha Quyên và thanh niên kia giả kéo lưới bắt cá để quay phim. “Những lời mà Ha Quyên nói trong clip là do người quay phim bày, bày sao Ha Quyên nói vậy”, Ha Quyên cho biết thêm. Tiếp đó, đến lượt ông L.N.H (bận áo đỏ), chủ một hệ thống nhà hàng ở quận 4 và quận 7 (TP.HCM) nói để quay phim. Trước khi rời trại nuôi cá tầm Vạn Phát, ông L.N.H cho Ha Quyên 500.000 đồng để uống cà phê.

Sáng 14/4, trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Tiến cho biết: “Chuyện bắt được 2 con cá tầm ‘khủng’ ở Long Lanh là không có thật. Những người đến từ TP.HCM họ tự quay phim chụp hình thôi”. Anh Tiến cho biết cá tầm nuôi ở Long Lanh phải sau 1 năm mới nặng trên 1 kg và được xuất bán với giá 220.000 đồng/kg.

Theo UBND xã Đạ Chais, trên địa bàn xã hiện có 5 trang trại nuôi cá nước ngọt (chủ yếu là cá tầm và cá hồi). Tại trang trại của Viện Nghiên cứu thuỷ sản 3 (Long Lanh) có nuôi cá lớn nặng 30-40 kg để sản xuất cá giống, còn các doanh nghiệp chỉ nhập giống nuôi cá thương phẩm.

Một lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương, cho biết đang chỉ đạo ngành công an làm rõ vụ việc nhằm lật tẩy “chiêu trò” lừa dối khách hàng bắt được cá tầm thiên nhiên “khủng” của những người mua cá đến từ TP.HCM.