Bộ GDĐT chính thức ban hành hướng dẫn thi THPT quốc gia 2015

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn quy chế thi trong tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015.

Có 8 môn trong kỳ thi THPT quốc gia gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Hình thức thi tự luận áp dụng các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa Lý. Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi trắc nghiệm. Các môn ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Đề thi môn ngữ văn có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn.

Các đơn vị thống nhất sử dụng hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT cung cấp; thực hiện đúng quy trình, thời hạn xử lý dữ liệu và chế độ báo cáo theo quy định của Bộ.

Chậm nhất ngày 20/7/2015, các Hội đồng thi xuấtkết quả thi ra 2 đĩa CD-ROM (loại chỉ ghi 1 lần) từ phần mềm hỗ trợ chấm thi (do Bộ GDĐT cung cấp), một đĩa được gửi đảm bảo ở chế độ mật về Bộ, đĩa còn lại được lưu tại đơn vị tổ chức thi theo chế độ mật.

Hạn cuối ngày 25/7/2015, các sở GD-ĐT phải cập nhật vào phần mềm QLT Danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT; đồng thời gửi về Cục KTKĐCLGD Bảng tổng hợp kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ theo mẫu quy định trong phần mềm QLT.

Bảng tổng hợp kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chính thức: Chậm nhất ngày 07/8/2015, các sở GDĐT phải cập nhật vào phần mềm QLT.

Trước ngày 15/8/2015, các sở GD-ĐT gửi về Văn phòng Bộ danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT chính thức.

Lịch thi, thời gian làm bài thi và thời gian làm thủ tục dự thi được quy định chi tiết như sau:

Lịch thi chính thức THPT quốc gia 2015
Lịch thi THPT quốc gia 2015.

Liên quan đến việc đăng ký dự thi (ĐKDT), Bộ GD&ĐT lưy ý các trường phổ thông hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu đăng ký dự thi đầy đủ và đúng các thông tin, đặc biệt là các tin tuc về chế độ ưu tiên trong tuyển sinh.

Rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp để đảm bảo độ chính xác của các thông tin thí sinh điền vào Phiếu đăng ký công nhận tốt nghiệp, đặc biệt là chế độ ưu tiên để được cộng điểm khuyến khích và điểm ưu tiên; có những biện pháp tích cực giúp thí sinh có đủ các loại giấy chứng nhận để được hưởng cộng điểm khuyến khích và điểm ưu tiên (nếu có); xem xét điều kiện dự thi, tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ và không đủ điều kiện dự thi.

Với môn ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để ĐKDT một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật. Thí sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

Việc xác định điểm bảo lưu của thí sinh ĐKDT theo quy định:

Những với thí sinh ĐKDT tại trường phổ thông nơi dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014: Trường phổ thông căn cứ kết quả các môn đã dự thi năm 2014 (nếu có) để xác định điểm bảo lưu cho thí sinh.

Đối với thí sinh tự do đến từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh) khác: Điểm bảo lưu do cơ quan chủ quản của trường phổ thông nơi thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 xác nhận.

Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, được chọn địa điểm nộp hồ sơ ĐKDT tại một trong các đơn vị ĐKDT do sở GD&ĐT quy định nhưng phải dự thi tại cụm thi theo quy định, giống như các thí sinh đang học tại trường phổ thông. Thí sinh tự do dự thi chỉ để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ được ĐKDT tại cụm thi phù hợp với điều kiện của thí sinh.

Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT nhưng có nguyện vọng được dự thi năm 2015 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.

Thời hạn đăng ký dự thi kéo dài từ ngày 01/4 đến ngày 30/4. Sau ngày 30/4/2015, thí sinh không được đổi môn thi đã ĐKDT và môn đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trước ngày 10/6 các đơn vị hoàn thành Giấy báo dự thi theo quy định. Thủ trưởng đơn vị ĐKDT in Giấy báo dự thi, ký tên, đóng dấu và trả cho thí sinh.

Thí sinh sau khi nộp Phiếu ĐKDT sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình.

Các sở GDĐT căn cứ số lượng thí sinh ĐKDT tại tỉnh chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT để tổ chức tại mỗi tỉnh 1 Hội đồng thi theo quy định của Quy chế.

Số lượng Điểm thi trong Hội đồng thi do sở GDĐT căn cứ điều kiện thực tế để thành lập đảm bảo thuận lợi nhất cho việc dự thi của thí sinh và đảm bảo an toàn, tiết kiệm; có thể cho thí sinh thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh.

Căn cứ điều kiện địa lý và số lượng thí sinh ĐKDT, Cục Nhà trường có thể phối hợp với các sở GDĐT để tổ chức thi cho thí sinh, hoặc đề xuất Bộ GDĐT cho phép thành lập Hội đồng thi.

Trong buổi thi, ngay sau khi phát đề cho thí sinh, cán bộ coi thi yêu cầu thí sinh kiểm tra tình trạng đề thi: nếu thấy đề thi bị thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ, phải lập tức báo cho cán bộ coi thi để kịp thời xử lý. Nếu không phát hiện hoặc để quá 15 phút sau khi phát đề mới báo cáo thì thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Theo hướng dẫn, mỗi bài thi tự luận được 2 cán bộ chấm thi chấm độc lập. Trưởng môn chấm thi phải thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc chấm thi của các cán bộ chấm thi trong tổ chấm thi, phát hiện những trường hợp chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên đối với môn khoa học tự nhiên và từ 1,0 điểm trở lên đối với môn khoa học xã hội để theo dõi, xác định nguyên nhân, kết quả xử lý thống nhất của 2 cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa các sai sót, vi phạm Quy chế thi.

Các hội đồng phải xử lý nghiêm đối với những bài làm vi phạm Quy chế thi hoặc cán bộ không thực hiện đúng Quy chế thi; khắc phục những biểu hiện dễ dãi, bỏ qua lỗi trong bài làm của thí sinh, dẫn đến kết quả chấm không phản ánh đúng thực chất. Chấm kiểm tra bài thi tự luận ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, giám đốc sở GD&ĐT chịu trách nhiệm trước Bộ về việc duyệt thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh thuộc đơn vị mình. Khâu xét duyệt tốt nghiệp phải được thực hiện nghiêm túc theo đúng Quy chế thi. Nếu có biểu hiện chạy theo thành tích cần phải làm rõ, quy trách nhiệm cụ thể và xử lý đúng mức.

Nguồn: tin tuc 24h – tintuc.vn