Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn thực hiện quy chế thi

Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục, Bộ GD-ĐT, Trần Văn Nghĩa cho biết, từ 1.4, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Từ 15.3, Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn thực hiện quy chế thi.

Xem điểm thi lớp 10 trên diem thi lop 10 nam 2015

Tra điểm chuẩn và nhanh nhất trên tra diem thi tot nghiep 2015

Ông Nghĩa cho biết, đề thi năm 2015 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Thời gian thi tự luận các môn Toán, Văn, Sử, Địa là 180 phút; trắc nghiệm các môn Lý, Hóa, Sinh 90 phút. Môn Ngoại ngữ có thể có phần trắc nghiệm và tự luận.

Theo ông Nghĩa, thí sinh đăng ký tối đa 8 môn thi. Bởi đăng ký nhiều môn thi thì cơ hội xét tuyển nhiều hơn, nhưng cần cân nhắc để lựa chọn số lượng môn thi phù hợp, đảm bảo đạt kết quả cao nhất.

Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn thực hiện quy chế thi

Trong 4 môn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp, mỗi môn phải có điểm lớn hơn. Ngoài ra, điểm trung bình cộng của tổng điểm thi 2015 các môn thi cùng với điểm khuyến khích, ưu tiên (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 5 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo Cục phó Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, thí sinh sẽ được bảo lưu kết quả thi tốt nghiệp THPT khi thi đủ số môn và các môn đạt từ 5 điểm trở lên. Bảo lưu chỉ có tác dụng dùng trong xét tốt nghiệp THPT, còn muốn xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì thí sinh vẫn phải thi.

Trong khi đăng ký dự thi, thông tin liên quan tới chế độ ưu tiên trong tuyển sinh cần điền chính xác vì các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học từ những sai sót khi kê khai.

Khi làm hồ sơ, thí sinh cần lưu ý xác định mục đích tham dự kỳ thi là thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT, hay để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, hay nhằm cả hai mục đích, từ đó đánh dấu vào ô tương ứng trong phiếu đăng ký dự thi.

Ngoài ra, năm nay thí sinh chỉ nhận được một giấy chứng nhận duy nhất sử dụng cho nguyện vọng một. Giấy chứng nhận sẽ ghi rõ điểm số của tất cả các môn thí sinh đã thi, và vì thế, các em có thể đăng ký vào tối đa bốn ngành khác nhau của một trường, có tổ hợp môn xét tuyển tương ứng với môn thi. Khi đã trúng tuyển ở nguyện vọng một, thí sinh sẽ không được đăng ký các nguyện vọng bổ sung.