Ashley Young – cái tên hiếm hoi được khen ngợi

Một năm trước, các CĐV còn gào thét đòi bán anh ngay kỳ chuyển nhượng hè, sau những màn trình diễn tệ hại và những pha ăn vạ thô thiển làm xấu hình ảnh đội bóng. Một năm sau, anh trở thành điểm tựa lớn về chuyên môn và tinh thần không chỉ cho đội bóng mà cho cả HLV van Gaal: Ashley Young, tên anh, là trường hợp hiếm hoi chơi hay hơn dưới sự dẫn dắt của HLV người Hà Lan.

Ashley-Young

Khi M.U tung ra hơn 150 triệu bảng hồi đầu mùa để tăng cường cả ba tuyến với những cầu thủ đắt giá, người ta cho rằng Ashley Young đơn giản là không có tương lai. So với người đã phải bán xới là Nani, Young rõ ràng không được đánh giá cao bằng. Nhưng bằng sự chuyên cần và thái độ sẵn sàng làm mọi điều HLV yêu cầu, Young đã thuyết phục được HLV Van Gaal cho anh ở lại. Đó rốt cuộc là một quyết định tốt cho cả Young, Van Gaal lẫn đội bóng đá.

Với Ashley Young, Van Gaal không bao giờ còn lo thiếu hụt ở vị trí chạy cánh. Ông cần một tiền vệ cánh bao sân trong sơ đồ 3-5-2? Hãy gọi Young. Cần một hậu vệ cánh trong sơ đồ 4 hậu vệ? Hãy gọi Young. Cần một tiền vệ cánh trong hàng tiền vệ 4 hay 5 người? Hãy tiếp tục gọi Young. Ở bất kỳ đâu, anh cũng đá được. Mà đá tốt là đằng khác.

Khi phòng thủ, theo huyền thoại Clayton Blackmore, Young thậm chí còn xuất sắc hơn cả Evra, vốn là hậu vệ trái không thể thay thế của M.U trong một thời gian dài. Khi tấn công, Young là cầu thủ hiếm hoi của M.U dám cầm bóng xộc thẳng vào hậu vệ đối phương và qua người. Trong thế trận chầm chậm quen thuộc của Quỷ đỏ, những pha xử lý táo bạo và không ngừng nghỉ của Young chính là vũ khí tạo đột biến quan trọng mà các CĐV đang nhìn vào một cách thường xuyên hơn.

Bàn thắng vào lưới Newcastle rạng sáng qua của Ashley Young, rất có thể, sẽ là sự khác biệt giữa M.U và các đối thủ khác trong cuộc đua Top 4. Nhưng cầu thủ 29 tuổi thì không cần tới bàn thắng ấy để được ghi nhận. Việc trở thành người không thể thay thế trong một đội hình có Di Maria, Falcao, Luke Shaw, Mata, Januzaj… vốn đã là sự ghi nhận đặc biệt rồi.