9 loại bánh Trung Quốc nổi tiếng năm châu

9 loại bánh Trung Quốc nổi tiếng năm châu ngon nổi tiếng nhất nhất hiện nay. Những món tráng miệng tại Trung Quốc nổi tiếng nhờ vị ngọt thanh tự nhiên, hương vị thơm ngon lại độc đáo. Cùng điểm các loại bánh Trung Quốc hấp dẫn trên thị trường nhé.

Các loại bánh Trung Quốc ngon nổi tiếng

1. Bánh ngàn lớp

Khi tới Bắc Kinh, các bạn sẽ bắt gặp loại bánh ngọt nổi tiếng có tên là bánh ngàn lớp. Đây là một trong những loại bánh ngọt truyền thống Trung Quốc nổi tiếng chiếm được nhiều tình cảm yêu mến của khách du lịch gần xa.

Nguyên liệu để làm bánh ngàn lớp bao gồm có bột mì, men, đường, trái cây, bột soda, thịt lợn, rượu gạo… Bằng đôi bàn tay khéo léo, người đầu bếp đã tạo nên loại bánh giống như tên gọi có rất nhiều lớp mỏng cùng các màu sắc như xanh cốm, vàng nhẹ, hồng… chồng lên nhau trông rất ngon và đẹp mắt.

Đến với Tomi Markets, địa chỉ uy tín cung cấp trứng cá muối, pate gan ngỗng, đùi heo muối, xúc xích, salami… nâng tầm bữa ăn Việt.

2. Bánh Quế Hoa

Các loại bánh Trung Quốc ngon nổi tiếng

Cái tên gọi bánh quế hoa có lẽ khi xem các bộ phim cổ trang Trung Hoa các bạn đã rất quen thuộc tên rồi đúng không!

Thời phong kiến xưa, món bánh ngọt truyền thống Trung Quốc quế hoa là món điểm tâm của vua chúa còn ngày nay đây là loại bánh ngọt được nhiều người ưa thích. Các nguyên liệu để tạo nên chiếc bánh quế hoa là bột kỷ tử, bột năng, đường, hoa quế.

3. Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh là một trong những loại bánh ngọt nổi tiếng của người Hán. Ở Trung Quốc cổ đại, nó thường được ăn kèm với bánh tống tử, rượu hùng hoàng và trứng vịt muối trong lễ hội Thuyền Rồng. Nổi danh nhất là bánh đậu xanh kiểu Bắc Kinh – loại bánh không dầu và có vị mềm. Các phong cách khác bao gồm kiểu Tô và kiểu Dương, là loại bánh có dầu với cảm giác mềm mại, tinh tế.

4. Bánh lương (凉糕)

Đây là loại bánh tráng miệng truyền thống phổ biến ở khu vực Bắc Kinh. Loại bánh này có hương vị tươi ngon, ngọt mềm và thường được ăn vào mùa hè. Đây cũng là món ăn vặt quen thuộc ở thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên. Nhưng khác với Bắc Kinh, nó được làm từ gạo và đường nâu.

5. Bánh nếp đậu đỏ

Bánh nếp đậu đỏ món bánh ngọt truyền thống Trung Quốc có mặt ở khắp các hàng quán từ bình dân tới sang trọng trong dịp gần Tết Nguyên Đán.

Bánh được làm từ các nguyên liệu như: gạo nếp với nhân đậu đỏ. Bằng sự khéo léo, người làm bánh đã làm nên chiếc bánh đậu đỏ thật ngon, hấp dẫn với lớp bên ngoài phủ bột đậu nành. Ăn từng miếng,thực khách sẽ cảm nhận được độ mềm, hơi dai, vị ngọt vừa vị hơi beo béo của hạt đậu đỏ.

6. Sheng Jian (Bánh bao chiên)

Hình ảnh của Sheng Jian thường gắn liền với các đầu bếp ở một quán hàng ăn sáng nhỏ cùng với một chiếc chảo đen khổng lồ, được đậy bằng cái nắp gỗ nặng trịch.

Sheng Jian là một loại bánh bao chiên đặc sản, là món ăn sáng phổ biến nhất ở Thượng Hải kể từ đầu những năm 1900. Chiếc banh bao này có một lớp vỏ mềm mại, bên trong có nhân thịt viên và nước dùng nóng hổi, thơm lừng.

7. Tangyuan (Yuan xiao)

Tangyuan hay còn gọi là Yuan xiao là một loại bánh bao đặc trưng thường có mặt trong Lễ hội đèn lồng – là ngày cuối cùng của lễ kỷ niệm năm mới âm lịch, người ta ăn bánh để biểu thị cho sự đoàn tụ, hài hòa và vui vẻ trong gia đình.

Tangyuan có hình tròn, vỏ ngoài của bánh được làm bằng bột gạo nếp, bên trong là các loại nhân ngọt có thể là từ vừng, bột đậu, hoặc trái cây khô… Sau khi làm xong, bánh có thể được luộc, chiên hoặc hấp. Tangyuan có vị ngọt, thơm và ăn rất ngon. Mỗi cách đều tạo ra vị ngon riêng.

8. Shui jiao (Sủi cảo)

Bên cạnh sự cầu kỳ trong khâu tẩm ướp của món đùi heo muối Tây Ban Nha nổi tiếng năm châu. Nếu du khách là fan của phim kiếm hiệp chắc hẳn du khách sẽ không còn xa lạ gì với sủi cảo. Đây là một loại thực phẩm cực kỳ phổ biến tại miền Bắc Trung Quốc nói riêng và toàn bộ Trung Quốc nói chung.

Món bánh trứ danh này Sủi cảo có hình thù là “bán nguyệt” với đường viền đều. Phần vỏ bánh được làm từ bột mì trộn đều, bọc bên trong nó là nhân bánh. Nhân bánh làm từ hỗn hợp các loại rau củ và thịt lợn băm.

9. Bánh trung thu

Bánh trung thu

Một trong những các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon không có đường và béo là bánh trung thu. Một chiếc bánh ngọt tròn chứa đầy đậu đỏ hoặc hạt sen và trứng vịt muối là vị đặc trưng của bánh trung thu truyền thống.

Tuy nhiên ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy tất cả các loại bánh trung thu cách tân có cả những loại làm bằng kem. Nhưng  ngày Tết Trung Thu bánh trung thu truyền thống vẫn là một phần không thể thiếu. Bánh trung thu của Việt Nam cũng không quá khác biệt so với loại bánh này của Trung Quốc nhưng mỗi nơi đều mang hương vị riêng, không thể so sánh bên nào với bên nào.

Trên đây là các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon, nổi tiếng mà bạn không thể bỏ lỡ khi có dịp đến với nơi đây. Ẩm thực Trung Hoa luôn là điều thu hút rất nhiều khách du lịch bởi chúng vừa ngon lại đậm đà hương vị. Màu sắc nào cũng có, mùi vị nào cũng bay xa. Ngoài những loại bánh trên bạn còn biết các loại bánh ngọt Trung Quốc nào khác nữa không? Chúng mình cùng chia sẻ để mọi người biết nhé!