50 CLB bóng đá chuyên nghiệp nhất nước Anh

Mới đây, tờ Sportsmail – tờ thể thao uy tín nhất năm 2014 đã có một cuộc nghiên cứu về tính chuyên nghiệp của 59 CLB hàng đầu nước Anh, và Man Utd đã xuất sắc nằm trong top 1.

Đâu là CLB vĩ đại nhất trong lịch sử nước Anh, quê hương của môn bóng đá? Câu trả lời có thể khác biệt đối với những người hâm mộ ở những đội bóng khác nhau. Đó có thể là Liverpool với sự thống trị từ những năm 1970 đến 1990. Đó có thể là Man Utd với triều đại của Sir Alex Ferguson, hơn 20 năm sau sự đi xuống của đại kình địch Liverpool. Cũng có thể là Arsenal với chiến tích có một không hai: bất bại suốt một mùa giải. Hoặc cũng có thể là Chelsea của đế chế Roman Abramovich.

Man Utd
Man Utd dưới thời Sir Alex đã đạt được nhiều danh hiệu danh giá

Để tránh những tranh cãi nặng về cảm tính, Sportsmail, “Trang thể thao tốt nhất năm 2014″ theo bình chọn ở Anh, đưa ra danh sách các đội bóng vĩ đại nhất dựa theo các tiêu chí cụ thể.

Vĩ đại là như thế nào? Đó phải là một đội bóng có sân vận động lớn luôn đầy khán giả. Phải là một CLB có lượng CĐV hùng hậu trên toàn thế giới. Một đội bóng có nhiều cầu thủ xuất chúng, xứng danh là nghệ sỹ sân cỏ. Một CLB vĩ đại hơn hết phải thành công, được đánh giá qua các danh hiệu và số tiền kiếm về.

Từ đó, sáu tiêu chí được đưa ra là: Khán giả (lượng CĐV trung bình đến sân xem thi đấu), Người hâm mộ (qua Facebook Twitter chính thức của các CLB), Danh hiệuVị trí trung bình trên bảng điểmCầu thủ giỏi (tuyển thủ Anh, tuyển thủ có thi đấu ở World Cup), Doanh thu.

Ở mỗi tiêu chí, các đội sẽ được đánh giá từ 1-59 (tương ứng với 59 CLB từng chơi ở giải đấu cao nhất xứ sương mù). Xét sáu tiêu chí, đội nào có tổng điểm thấp nhất sẽ đứng vị trí thứ nhất. Những số liệu trên được tính từ mùa giải 1888-1889 đến nay, tức hơn 126 năm qua.

Kết quả bóng đá cho thấy Man Utd là CLB vĩ đại nhất lịch sử nước Anh. Bốn trong số sáu tiêu chí được xét, đội chủ sân Old Trafford đều đứng thứ nhất gồm: lượng khán giả đến sân, lượng người hâm mộ trên toàn thế giới, số cầu thủ xuất sắc và doanh thu.

danh gia 50 clb chuyen nghiep nhat nuoc anh
Danh sách 50 CLB chuyên nghiêp nhất nước Anh

Arsenal gây bất ngờ khi xếp thứ hai trong danh sách những CLB vĩ đại nhất nước Anh. Xét về từng tiêu chí, họ không có vị trí nào đứng nhất như Liverpool nhưng về tổng điểm hơn đội bóng giàu truyền thống vùng Merseyside. Xét về tổng số danh hiệu lớn (Ngoại hạng Anh, Champions League, Cup FA…), Liverpool còn nhiều hơn Man Utd. Tiêu chí “Vị trí trên bảng điểm”, họ cũng về thứ nhất nhưng lại kém ở hạng mục “Khán giả” hay “Doanh thu”. Đó là lý do đội bóng thành phố cảng đang tiến hành mở rộng sân Anfield lên gần 60.000 chỗ ngồi.

Chelsea xếp ở vị trí thứ tư, hoàn tất nhóm “Tứ đại gia” một thời của bóng đá Anh.

Sáu trong số 20 CLB xếp ở vị trí đầu hiện không còn chơi ở giải đấu cao nhất nước Anh, gồm: Wolves, Leeds, Blackburn, Sheffield Wednesday, Bolton và Nottingham Forest.

Tại Việt Nam, dù chưa có số liệu thống kê cụ thể, Man Utd vẫn được xem là CLB có lượng CĐV hùng hậu nhất. Bóng đá Anh xuất hiện trên truyền hình Việt Nam từ cuối những năm 1990, thời điểm Man Utd của Sir Alex Ferguson làm mưa làm gió, từ đó thu hút số lượng người hâm mộ đông đảo.