3 cách tính ngày rụng trứng phổ biến nhất cho chị em

Nếu kết hợp 3 cách tính ngày rụng trứng này tốt thì bạn có thể xác định được ngày rụng trứng và kiêng “quan hệ” để tránh mang thai ngoài ý muốn.

  Nếu kết hợp 3 cách tính ngày rụng trứng này tốt thì bạn có thể xác định được ngày rụng trứng và kiêng “quan hệ“ để tránh mang thai ngoài ý muốn. Ảnh minh họa
Nếu kết hợp 3 cách tính ngày rụng trứng này tốt thì bạn có thể xác định được ngày rụng trứng và kiêng “quan hệ“ để tránh mang thai ngoài ý muốn. Ảnh minh họa
Bác sĩ cho em hỏi: kinh nguyệt của em không đều từ hồi con gái. Năm nay em đã 27 tuổi, chuẩn bị kết hôn. Hiện tại, vợ chồng em chưa muốn sinh con ngay. Bác sĩ cho em hỏi cách tính ngày rụng trứng để tránh có thai được không? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Trần Chung)
Trả lời:
Trần Chung thân mến!

Tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn cũng có nghĩa là xác định được  những ngày không an toàn đối với giao hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn. Về cơ bản có 3 phương pháp để thực hiện tránh thai theo cách tính ngày an toàn của vòng kinh:

– Phương pháp dùng lịch: Đối với hầu hết phụ nữ, khả năng thụ thai thường thấp nhất trong 3-4 ngày sau khi hành kinh và trong tuần trước khi hành kinh.  Hiện nay chưa có cách nào xác định được thời gian an toàn trong vòng kinh tuy rằng những ngày có thể thụ thai là những ngày giữa chu kỳ kinh. Thông thường thời gian không an toàn là ngày 14-16 trước khi bắt đầu chu kỳ kinh sau.

– Phương pháp dựa trên nhiệt độ cơ thể: Phương pháp dùng lịch có thể hoàn thiện hơn nếu sử dụng một cặp nhiệt độ để biết chính xác hơn khi nào rụng trứng trong mỗi tháng. Đó là bởi vì khi hoạt động nội tiết trong thời gian trứng rụng, nhiệt độ cơ thể người phụ nữ có thể tăng lên một chút so với bình thường.

– Phương pháp quan sát khí hư: Vài ngày trước khi trứng rụng lượng khí hư tăng lên, trong hơn và trơn hơn như lòng trắng trứng sống. Để áp dụng tốt phương pháp này thì bạn lại phải quen với đặc điểm tiết khí hư của âm đạo.

Nếu kết hợp ba phương pháp cách tính ngày rụng trứng này tốt thì bạn có thể xác định được ngày rụng trứng và kiêng giao hợp xung quanh những ngày đó, hoặc sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác trong những ngày không an toàn như bao cao su, thuốc diệt tinh trùng… để tránh mang thai.

Nếu kinh nguyệt đều đặn và bạn áp dụng phương pháp tính vòng kinh này rất cẩn thận thì có thể đạt hiệu quả tránh thai 70-80%. Độ tin cậy của nó tương đối thấp hơn các phương pháp khác nếu áp dụng một cách cẩu thả thì độ tin cậy còn thấp hơn. Biện pháp này đòi hỏi bạn phải ghi chép và quan tâm hàng ngày đến những triệu chứng của cơ thể, đôi khi người ta hiểu sai những biểu hiện cơ thể và tính nhầm.

Không phải ai cũng áp dụng được biện pháp này. Khoảng 15% số phụ nữ không áp dụng được vì chu kỳ kinh không đều.

Tuy nhiên, nếu chu kì kinh của bạn quá lộn xộn thì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn sau này. Vì vậy, trước hết, bạn nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn biện pháp giúp ổn định vòng kinh. Sau đó, bạn cũng có thể tránh thai bằng phương pháp tính ngày một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.