Một số bài thuốc từ bột sắn dây

Củ sắn dây có tác dụng điều trị tiêu chảy khó tiêu, trị cảm nắng, khô cổ khát nước, ban sởi không mọc được, tốt cho tỳ vị và làm mát cơ thể. Củ sắn dây chủ yếu được dùng để chế biến lấy tinh bột. Bột sắn dây là một thức uống rất tốt cho cơ thể con người có tác dụng làm thanh nhiệt và giải độc cơ thể.

Ở Mỹ, sắn dây được coi là loài xâm lấn vì nó mọc lên và trải ra quá nhanh. Thậm chí, mỗi năm nước Mỹ sẽ tốn khoảng 500 triệu đô la do bị mất đất trồng trọt và các chi phí kiểm soát nó.
Dưới đây là một số bài thuốc dân gian từ sắn dây để trị bệnh:

– Chữa cảm sốt phong nhiệt, nhức đầu, phòng ngừa rôm sảy, mụn nhọt: mỗi ngày 12-30gr sắn dây khô, sắc uống hoặc 10-16gr bột, pha với nước uống

bot-san-day

– Chữa cảm nắng, nhức đầu, nóng ruột, nôn ọe: bạn có thể dùng 12g hòa đường uống hoặc sắc nước uống theo công thức 20g rễ sắn, đậu ván 12g, giã giập.

– Chữa ngộ độc thức ăn: giã nát củ sắn dây tươi và ngó sen, vắt lấy 500ml nước cốt và hòa lại và uống dần

Có thể bạn quan tâm: Học cách nấu chè khúc bạch ngon giải nhiệt

– Chữa ngộ độc rượu: hoa sắn dây (30g), hoàng liên 4g, hoạt thạch 30g, bột cam thảo 15g, tán thành bột mịn, sau đó trộn với nước, vo thành viên, mỗi lần uống khoảng 3g với nước mát
Cảm sốt nóng, nôn ọe, khát nước, nhức đầu: Cát căn, sài hồ, chi tử, mỗi thứ 15-20 g, sắc nước uống trong ngày.
Vùng ngực bụng nóng cồn cào, khát nước: Bột sắn dây 120 g, gạo tẻ 15 g. Gạo tẻ ngâm nước một đêm, chắt bỏ nước, trộn đều với bột sắn dây, nấu cháo ăn trong ngày.
Ngộ độc thức ăn, đại tiện ra máu do ăn phải đồ nóng, độc: Củ sắn dây tươi, ngó sen tươi 2 thứ giã nát, vắt lấy 500 ml nước cốt mỗi thứ, hòa đều, uống dần.